Khi nào nên thay ác quy xe ô tô?

Bảo dưỡng ô tô 1 năm trước

Ắc quy ô tô cuối cùng sẽ hao mòn theo thời gian bất kể việc sử dụng. Việc trải qua nhiều loại pin trong một vài năm là một phần tự nhiên trong vòng đời của một chiếc xe ô tô. Miễn là bạn sử dụng một thương hiệu có uy tín, bạn có thể mong đợi dịch vụ có giá trị ít nhất từ ​​3 đến 5 năm.

Kiểm tra ác quy xe ô tô

Tuy nhiên, giả sử rằng bạn đã qua mốc 3 năm và pin của bạn có thể đến hạn phải thay sớm hơn. Là một phần của việc bảo dưỡng ô tô nói chung, làm thế nào bạn có thể biết rằng đã đến lúc phải thay thế? Làm thế nào để bạn biết rằng pin sắp hết và làm thế nào bạn có thể biết tình trạng của pin?

Ác quy sẽ không bắt đầu sau khi sạc hàng loạt

Sạc điện ác quy

Pin ô tô của bạn có thể bị cạn kiệt trong một khoảng thời gian hoặc nếu bạn vô tình để một vài đèn của nó sáng. Tuy nhiên, điều đó có thể được khắc phục bằng cách nhảy nhanh từ một chiếc xe khác hoặc một bộ nhảy pin. Nếu giải pháp đó không giúp ô tô của bạn hoạt động trở lại, sau khi bạn đã ngắt kết nối nguồn điện bổ sung, thì bạn có thể cần phải xem xét việc đặt một ô mới. 

Điều này đơn giản có nghĩa là pin của bạn sẽ không sạc được nữa. Nếu pin của bạn không sạc được lâu hơn một vài giờ sau khi sạc bằng nguồn điện bên ngoài, thì hãy cân nhắc thay thế càng sớm càng tốt. 

Cần nỗ lực để khởi động

Đánh lửa khởi động bằng nút bấm

Một điểm cần lưu ý khác là nếu bộ khởi động của bạn hoạt động lại cần nỗ lực. Đúng, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có một bộ khởi động kém, nhưng đó không phải là trường hợp trong hầu hết các trường hợp. Nếu bạn vặn chìa khóa và có sự chậm trễ khi bạn bắt đầu nghe thấy tiếng kêu của động cơ và lật xe, thì bạn có thể cần một pin mới. Điều này được giả định rằng không có hiện tượng xả pin nào xảy ra trước đó. 

Đèn mờ hoặc nhấp nháy

Chỉ báo cảnh báo pin
Điều này không chỉ áp dụng cho đèn pha hoặc đèn hậu của bạn. Nó có thể là một cái gì đó nhỏ như đèn táp lô của bạn có thể sáng lên như một cây thông Noel với đèn nhấp nháy. Cụm đồng hồ đo nhấp nháy là dấu hiệu đầu tiên cho thấy pin của bạn đơn giản là không còn sạc nữa. Cùng với thực tế là khởi động xe hơi khó hoặc đơn giản là không có đủ nước để khởi động, có nghĩa là pin của bạn sắp hết.

Ngoài ra, hãy để ý đến chỉ báo cảnh báo pin trên ô tô của bạn trên cụm đồng hồ. Mặc dù không phải tất cả các ô tô đều có vôn kế, nhưng nếu điện áp giảm xuống dưới một mức nhất định, ô tô của bạn có thể cho bạn biết rằng pin của bạn đang cần thay thế.

Ác quy hỏng

Ác quy hỏng
Pin của bạn được cấu tạo bởi chì và axit, những chất độc hại mà khi kết hợp đúng cách sẽ tạo ra điện tích. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết hỗn hợp và cũng như xử lý sai, các hộp pin xe ô tô này có thể bị hỏng.

Pin sẽ được thay thế khi bạn kiểm tra thực tế thiết bị và thấy vỏ bị biến dạng hoặc axit trong pin bị rò rỉ. Ngay lập tức thay thế tế bào nếu đây là trường hợp vì pin bị hư hỏng dẫn đến một số thiệt hại nghiêm trọng.

Điện áp pin dưới mức tối thiểu được khuyến nghị

Vôn kế ô tô

Đối với điều này, bạn sẽ cần các công cụ đặc biệt hoặc màn hình hiển thị trong cụm đồng hồ đo của bạn hoặc màn hình hậu mãi sẽ hiển thị cho bạn điện áp của pin. Tùy thuộc vào từng dòng xe, ắc quy sẽ có những yêu cầu khác nhau để quay động cơ. Mặc dù có thể tùy thuộc vào nhà sản xuất và kiểu máy, pin khi động cơ không bật sẽ phát ra hơn 12 volt. Sau đó, khi nó đang chạy với sự trợ giúp của máy phát điện, bạn có thể mong đợi con số đó tăng lên khoảng 14 vôn trở lên. Điều này sẽ phụ thuộc vào pin của bạn cũng như các tế bào khác nhau mang các thông số kỹ thuật khác nhau, nhưng thông thường, bạn sẽ thấy rằng pin khỏe phải đạt khoảng 12,5 volt trở lên.

Ngoài ra, đối với những chiếc xe khác có hệ thống start-stop, như trong trường hợp của xe Mazda CX-8những chiếc xe crossover khác có công nghệ i-Stop, các hệ thống khác của xe như đèn và hệ thống điều hòa vẫn đang bật và được cung cấp bởi xe ắc quy. Tuy nhiên, các kiểu máy khác có pin hoặc nguồn điện riêng cho tính năng này nếu có. Trong trường hợp của các xe hybrid như Toyota Corolla Altis hoặc Toyota Corolla Cross, pin của hệ thống hybrid thực hiện công việc giữ cho các bộ phận điện của xe được kiểm soát. Điều quan trọng cần lưu ý là pin hybrid không giống như pin ô tô thông thường được sử dụng để khởi động động cơ.

Vậy bạn làm gì?

Thợ sửa chữa
Bạn có thể mua pin cho mình tại đại lý địa phương của bạn hoặc bạn có thể gọi điện thoại để thay thế được giao cho bạn với một khoản phí nhỏ. Mặc dù vậy, nếu bạn nghĩ rằng pin của mình còn quá non để chết, hãy cân nhắc sử dụng phương pháp đấu thầu pin để thử và phục hồi nó hoặc cân nhắc chạy xe trong một khoảng thời gian dài sau khi khởi động.

Pin axít chì có khả năng chống sạc ở mức điện áp thấp hơn, vì vậy điều quan trọng là phải luôn sạc đầy pin để tránh pin bị chai hoặc chết. Khi bạn mua pin mới từ cửa hàng hoặc người bán, hãy đảm bảo rằng pin đã được niêm phong và nó cũng đi kèm với bảo hành.

Bài viết liên quan

Ô tô mới

Xem thêm

Toyota Raize

8.5 điểm / 665 lượt

Chevrolet Camaro

8.4 điểm / 94 lượt

Aston Martin DB11

8.4 điểm / 85 lượt

Renault Koleos 2020

8.4 điểm / 98 lượt

Suzuki SX4 S-Cross 2022

8.5 điểm / 419 lượt

Renault Duster 2020

8.4 điểm / 92 lượt

Mua bán xe

Xem thêm

Bài viết mới