ABS là gì và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Hỏi đáp 1 năm trước

Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) là một tính năng an toàn tiêu chuẩn trên tất cả các xe ô tô hiện đại. Nhưng làm thế nào ABS hoạt động?

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS
Cách mà hệ thống phanh ABS hoạt động.

Ngay cả khi bạn là một tài xế có kinh nghiệm, đôi khi những rắc rối bất ngờ có thể cản trở bạn. Để tránh va chạm hoặc nguy hiểm sắp xảy ra trên con đường phía trước, bạn có thể thấy mình đang đạp phanh.

Đây là lúc hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) đi vào hoạt động. ABS giúp ngăn không cho bánh xe bị bó cứng và giúp chúng duy trì độ bám với mặt đường bên dưới.

ABS lần đầu tiên được giới thiệu như một hệ thống chống trượt dùng cho máy bay vào những năm 1950. Và trong những năm 1970, Ford và Chrysler đã chứng minh rằng nó cũng có thể được sử dụng trên ô tô.

Hệ thống chống bó cứng phanh hiện đã có mặt trên tất cả các xe ô tô hiện đại bán ở châu Âu.

ABS hoạt động thế nào?

ABS là một phần của hệ thống ổn định tổng thể, thường được gọi là kiểm soát ổn định điện tử , giám sát các bánh xe khi phanh gấp. Mỗi bánh xe có một cảm biến được gắn vào nó.

Nếu các cảm biến thông minh phát hiện thấy một bánh xe sắp bó cứng và ngừng di chuyển, hệ thống sẽ nhả phanh. Việc phát hành chỉ trong chốc lát.

Sau đó, ABS liên tục và lặp đi lặp lại áp lực phanh tối ưu lên từng bánh xe, có nghĩa là hệ thống sẽ phanh vừa đủ để không làm bó cứng các bánh xe.

Khi ABS hoạt động, bạn có thể cảm thấy bàn đạp phanh rung khi đang nhấn. Hệ thống chống bó cứng giúp người lái tiếp tục kiểm soát xe chứ không phải dừng xe.

ABS làm giảm nguy cơ trượt bánh ngay cả khi thực hiện các động tác né tránh quá mức. Đây là lý do tại sao điều quan trọng cần nhớ là quãng đường phanh của ô tô có thể tăng lên.

Vì vậy, nếu bạn tiếp tục lái xe lao thẳng vào chướng ngại vật, chiếc xe có thể không dừng lại kịp thời ngay cả khi bản năng của bạn ra lệnh khác. Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng ABS giúp giảm khoảng cách dừng xe.

Hệ thống phanh được cải thiện do ABS cung cấp là điều không thể nghi ngờ. Các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng một chiếc xe được trang bị phanh ABS trên đường băng sẽ dừng lại trong khoảng cách ngắn hơn so với một chiếc xe không có ABS giống hệt nhau, ngay cả khi chiếc xe đó đang được điều khiển bởi một người có kinh nghiệm về phanh nhịp nhàng.

Lợi ích khác của ABS là hệ thống lái của xe vẫn hoạt động trong khi sử dụng lực phanh tối đa. Trong ô tô có bánh xe bị khóa, chuyển động tịnh tiến của ô tô sẽ vượt qua lực bám của lốp và bất kỳ khóa lái nào đã được áp dụng. Nhưng vì bánh xe được trang bị ABS vẫn sẽ quay, xe sẽ quay theo hướng của bánh lái.

ABS là gì và nguyên lý hoạt động như thế nào?

Hiệu quả của hệ thống phanh ABS như thế nào?

Một số mẫu xe cũ hơn có thể được mua mà không có ABS, và một số người không muốn lắp đặt. Nhưng đó là một tính năng an toàn rất hiệu quả:

  • Xe ô tô có trang bị ABS ít có khả năng xảy ra va chạm chết người hơn.
  • Hệ thống phanh ABS giảm nguy cơ va chạm trực diện trên đường ướt và khô.
  • Xe có ABS hiếm khi đi lạc ở phần đường phía trước.

Cần lưu ý rằng các chuyên gia Xeoto.com.vn nói rằng ABS hoạt động tốt nhất trên các bề mặt ổn định vững chắc và trải nghiệm của bạn trên băng, tuyết hoặc sỏi có thể khác.

Nếu xe ô tô không có ABS thì sao?

Nếu bạn lái một chiếc ô tô cũ hoặc động cơ của bạn bị lỗi và ABS ngừng hoạt động, bạn có thể mô phỏng hệ thống bằng cách nhấn phanh và nhả liên tục.

Không người lái xe nào có thể phanh nhanh và nhịp nhàng như hệ thống nhưng nó vẫn giúp bạn kiểm soát được.

Bài viết liên quan

Ô tô mới

Xem thêm

Toyota Raize

8.5 điểm / 774 lượt

Chevrolet Camaro

8.4 điểm / 94 lượt

Aston Martin DB11

8.4 điểm / 85 lượt

Renault Koleos 2020

8.4 điểm / 98 lượt

Suzuki SX4 S-Cross 2022

8.5 điểm / 530 lượt

Renault Duster 2020

8.4 điểm / 92 lượt

Mua bán xe

Xem thêm

Bài viết mới