Chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô khi mùa hè nắng nóng

Kiến thức xe 1 năm trước

Với ánh nắng mặt trời tỏa ra tất cả sức nóng của nó và nhiệt độ tăng lên như thể chúng ta đang ở trên một ngọn núi lửa phun trào. Đây là điểm mà bạn chỉ muốn ở bên trong cabin mát lạnh trên chiếc xe Ô tô của bạn, giúp bạn tránh xa làn sóng nóng bức bên ngoài.

Điều quan trọng là phải kiểm tra hoạt động của xe để đảm bảo rằng việc đi lại diễn ra dễ dàng mà không gặp bất kỳ rắc rối nào cho dù đó là chuyến đi hàng ngày.

Để đảm bảo rằng không chỉ cabin luôn mát mà còn cả khoang động cơ, bạn cần phải hoàn thành một danh sách kiểm tra quan trọng và tránh các khả năng hỏng hóc.

Lời khuyên bảo dưỡng ô tô khi mùa hè nắng nóng

Hệ thống điều hòa không khí

Mùa hè thiêu đốt đòi hỏi một chiếc máy điều hòa không khí đầy đủ chức năng. Bạn không muốn bị mắc kẹt với một máy điều hòa không khí cho ít hơn hoặc hầu như không có bất kỳ luồng nào trong khi vượt qua một chướng ngại vật để cản trở giao thông. Sẽ tốt hơn nếu bạn kiểm tra xem không khí có mát nhưng không lạnh, sự dao động nhiệt độ với RPM của động cơ và nếu không khí thổi qua các lỗ thông hơi đủ mạnh. Kết nối với xưởng được ủy quyền gần nhất để kiểm tra sự cố và chẩn đoán.

Kiểm tra hệ thống điều hòa không khí trên ô tô

Kiểm tra Ác quy

Kiểm tra tình trạng ác quy, vì đây không phải là mùa đông mà bạn nên lo lắng về ác quy, nhưng thời tiết nóng bức khi nhiệt độ chất lỏng trong ác quy có xu hướng tăng cùng với nhiệt độ môi trường xung quanh tăng lên. Một điểm cần quan tâm nữa là ắc quy được lắp đúng cách và không bị rung khi xe đang di chuyển. Ngoài ra, hãy kiểm tra mức chất lỏng của ác quy, vì quá trình bay hơi nhanh hơn dẫn đến ăn mòn các kết nối và đầu nối. Làm sạch ăn mòn trên thiết bị đầu cuối cũng như các kẹp và đảm bảo rằng các kẹp được chặt chẽ. Kiểm tra độ tuổi của ác quy, nếu cũ hơn ba năm, bạn nên nhờ chuyên gia kiểm tra.

Kiểm tra tình trạng Ác quy trên xe Ô tô

Mức nước làm mát

Một nhiệm vụ quan trọng khác trong mùa hè là kiểm tra chất lượng và số lượng của chất lỏng làm mát trong động cơ. Mấu chốt ở đây là hệ thống làm mát động cơ của xe bạn phải làm việc ngoài giờ để giữ cho nó mát, đặc biệt là khi điều hòa đang hoạt động. Kiểm tra chất làm mát phải sạch, sáng và được đổ đầy đến vạch thích hợp và nếu cần thì đổ đầy chất làm mát hoặc nếu không, điều tốt nhất là để hệ thống xả một lần để loại bỏ tắc nghẽn nếu có và sau đó đổ đầy một chất làm mát mới.

Kiểm tra nước làm mát động cơ xe ô tô

Phanh và dầu phanh

Tình trạng phanh mờ dần là một điểm quan trọng cần nhớ thường xảy ra trong mùa hè. Điều này thường xảy ra sau quá trình sử dụng nhiều xe của bạn, do nhiệt độ quá cao. Kiểm tra mức dầu phanh - nếu mức danh định thấp (2-3 vạch xuống toàn bộ) thì bạn có thể đổ thêm dầu, nếu cần, nhưng nếu quá thấp, tốt nhất là bạn nên kiểm tra má phanh và đĩa (không xếp chồng lên, nếu các tấm đệm bị mòn và chỉ còn lại 2mm lớp amiăng) và ngay lập tức mang chúng đi thay thế.

Kiểm tra phanh và dầu phanh trên xe ô tô

Áp suất và độ mòn của lốp

Thành phần thiết yếu nhất chính là vỏ xe, vì chúng là điểm tiếp xúc giữa mặt đường nóng và bộ máy xe. Không khí nở ra trong mùa hè và điều cần thiết là phải kiểm tra áp suất không khí và độ sâu của gai lốp, vì lốp quá căng sẽ dễ bị nổ và ít áp suất hơn dẫn đến mòn. Vào mùa hè, nên sử dụng loại lốp mùa hè có hợp chất cao su cứng hơn và có thể chịu được đường băng nóng, tốt hơn loại lốp cao su mềm được sử dụng vào mùa đông. Một thứ khác có thể được sử dụng trong trường hợp này là Nitơ giúp tránh giãn nở vì nhiệt, đảm bảo an toàn cho tất cả người ngồi trong xe.

Kiểm tra áp suất và độ mòn của lốp xe ô tô

Kiểm tra cần gạt nước và nước rửa

Cần gạt nước và nước rửa có vẻ không quá quan trọng nhưng đôi khi chúng trở nên hữu ích hơn bất cứ thứ gì. Kiểm tra tình trạng cần gạt nước bằng cách nhấc cần gạt nước lên và sau đó kiểm tra cần gạt nước bị mòn hoặc cứng, nếu còn thì hãy thay mới.

Kiểm tra cần gạt nước và nước rửa ô tô

Trữ nước

Tại sao chúng tôi yêu cầu dự trữ một số nước! Vì bạn có thể cần thêm nước mát vào bình chứa chất làm mát và khăn lau rửa cần gạt nước và quan trọng hơn là giữ cho mình đủ nước. Do nhiệt độ quá cao, một số mực nước thường bị ăn hết trong bể chứa chất làm mát và cách khắc phục đơn giản nhất cho điều này là chỉ cần thêm nước, đủ để đưa bạn đến xưởng hoặc điểm đến gần nhất.

Dự trữ nước lọc trên xe ô tô

Hãy chuẩn bị cho mọi sự cố

Không nhất thiết bạn phải chuẩn bị phương tiện của mình cho hầu hết mọi điều kiện thời tiết nhưng luôn nên chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống khẩn cấp. Chuẩn bị một bộ dụng cụ khẩn cấp được dự trữ độc đáo (nước, thực phẩm đóng gói như sôcôla và các sản phẩm thực phẩm không dễ hỏng khác), đèn ác quy cùng ác quy dự phòng, dây nhảy, các dụng cụ cơ bản và quan trọng nhất là bộ sơ cứu.

Bài viết liên quan

Ô tô mới

Xem thêm

Toyota Raize

8.5 điểm / 780 lượt

Chevrolet Camaro

8.4 điểm / 94 lượt

Aston Martin DB11

8.4 điểm / 85 lượt

Renault Koleos 2020

8.4 điểm / 98 lượt

Suzuki SX4 S-Cross

8.5 điểm / 539 lượt

Renault Duster 2020

8.4 điểm / 92 lượt

Mua bán xe

Xem thêm

Bài viết mới