Convertible là gì? Cách nhận biết đặc trưng dòng xe Convertible

Hỏi đáp 3 năm trước
Convertible là gì?
Xe Convertible là dòng xe thể thao mui trần có thể đóng mở linh hoạt tùy ý. Nếu như coupe là biến thể hai cửa thể thao hơn của sedan thì xe mui trần là phiên bản chất chơi hơn của chiếc coupe thể thao. Chính vì vậy, dù có 2 hay 4 chỗ ngồi thì xe mui trần thường chỉ có 2 cửa như người anh em coupe.
Khung xe Convertible
Khung xe Convertible
Tuy nhiên, xe mui trần khác biệt với coupe ở giá bán đắt hơn, phần mui đóng mở linh hoạt và khoang hành lý hẹp hơn khá nhiều khi mở mui do phải nhường diện tích cho phần mui xếp ở phía sau. Thậm chí, ở một vài xe khoang hành lý gần như chỉ để dành cho chi tiết “cồng kềnh” này. Thông thường, một chiếc xe mui trần sẽ nặng hơn kha khá so với phiên bản coupe cùng đời bởi khung gầm xe phải được gia cố chắc chắn hơn do loại bỏ phần mui làm giá đỡ.
BMW 4 Series Convertible
BMW 4 Series Convertible
Xem thêm các dòng xe Convertible khác
Phân biệt Convertible.
Mặc dù có chung nguyên lý phần mui dễ dàng đóng mở nhưng mỗi nhà sản xuất lại phát triển cho mình riêng một tuyệt chiêu khác nhau nhằm thu hút khách hàng. Nó thường khác nhau ở thành phần cấu tạo mui, thứ tự đóng mở từng chi tiết… Nói không ngoa, việc đóng mở mui tự động của một số xe trông giống như một màn biểu diễn nghệ thuật khiến nhiều người phải mê mẩn.
Xe Lexus LC
Lexus LC
Với những chiếc xe đóng mở mui tự động, cuộc đua không chỉ dừng lại ở công suất động cơ, thiết kế mà còn ở cả tốc độ đóng mở mui khi đang chạy. Cá biệt có nhiều xe mui trần chỉ đóng mở mui tự động khi đang đứng yên. Đặc biệt hơn có những xe bạn phải đóng mở thủ công bằng “cơm” bất chấp giá bán của nó không hề rẻ như trường hợp của chiếc Lamborghini Aventador Roadster. Thế nhưng, nhờ vậy mà trọng lượng xe và không gian được tiết kiệm đáng kể khi không phải dành chỗ cho những chi tiết tự động rườm rà.
Thông thường, xe mui trần chỉ được ra mắt sau khi phiên bản coupe đã được bán ra một thời gian. Nó được thiết kế để dành cho những khách hàng đặc biệt thích tốc độ nhưng cũng yêu sự phóng khoáng, lãng mạn của phần mui mở hoàn toàn. Và tất nhiên, để sở hữu xe mui trần bạn phải có tiền, thậm chí rất nhiều tiền.

Bài viết liên quan

Ô tô mới

Xem thêm

Toyota Raize

8.5 điểm / 776 lượt

Chevrolet Camaro

8.4 điểm / 94 lượt

Aston Martin DB11

8.4 điểm / 85 lượt

Renault Koleos 2020

8.4 điểm / 98 lượt

Suzuki SX4 S-Cross 2022

8.5 điểm / 531 lượt

Renault Duster 2020

8.4 điểm / 92 lượt

Mua bán xe

Xem thêm

Bài viết mới