DOHC với SOHC: Chúng khác nhau như thế nào?

Kiến thức xe 1 năm trước

Bạn có thể thường thấy biểu tượng SOHC hoặc DOHC được lắp trên khối động cơ xe hơi. Nhưng bạn có biết ý nghĩa của những từ viết tắt này không? Nếu bạn chưa biết và tò mò về sự khác biệt giữa SOHC và DOHC, hãy tham khảo thông tin dưới đây của chúng tôi!

DOHC vs SOHC: Chúng khác nhau như thế nào?

SOHC

Cả SOHC và DOHC đều đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất của động cơ ô tô. SOHC là từ viết tắt của Single Over Head Camshaft ngụ ý chỉ có một trục cam đơn được sử dụng trong động cơ. Trong khi động cơ thẳng hàng chỉ có một trục cam đơn thì động cơ phẳng và động cơ hình chữ V đều được trang bị hai trục cam trên mỗi xi-lanh.

Trục cam đơn thường nằm ở giữa đầu xi lanh, do đó SOHC có hai van. Một van dùng để điều chỉnh nhiên liệu đi vào trong khi van kia điều chỉnh lượng khí xả ra. Việc bố trí đóng mở của van được dẫn động bởi một cánh tay đòn kết nối trực tiếp với trục cam. Tuy nhiên, hiện nay, cũng có động cơ SOHC đã được trang bị bốn van.

DOHC

DOHC là viết tắt của động cơ trục cam kép trên đầu. Như được ngụ ý, có hai trục cam trong động cơ. Trong một piston có hai trục cam dẫn động hai van cùng một lúc. Một trục cam điều khiển hai van hoạt động như một lối vào cho hỗn hợp xăng và không khí vào buồng đốt. Trong khi trục cam còn lại điều khiển độ mở của hai van cho đường thoát khí thải.

Việc có hai van tạo điều kiện cho dung tích hỗn hợp xăng và không khí vào buồng lớn hơn. Hơn nữa, sự hiện diện của hai van cũng làm cho động cơ mát hơn trong khi sử dụng cùng một phân phối hoạt động, do đó làm cho việc lái xe trở nên êm ái hơn mà không có bất kỳ tiếng ồn khó chịu nào từ động cơ.

Điều gì về hiệu quả nhiên liệu?

Bốn van gắn liền với động cơ DOHC làm cho nó sử dụng nhiều năng lượng hơn để điều chỉnh hai van. Tất nhiên, càng sử dụng nhiều năng lượng thì mức tiêu hao nhiên liệu càng nhiều. Tiêu thụ nhiên liệu khôn ngoan, động cơ SOHC có thể được coi là khá hiệu quả. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa động cơ DOHC không hiệu quả về mức tiêu hao nhiên liệu.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cách bạn lái xe cũng có thể xác định mức độ tiêu thụ nhiên liệu. Bên cạnh đó, thiết kế động cơ DOHC cũng góp phần tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

Một ví dụ về những chiếc xe sử dụng máy DOHC. Chiếc MPV thân thiện với gia đình này được trang bị động cơ tăng áp DOHC 4 xi-lanh thẳng hàng 1.500 cc. Động cơ có thể khiến chiếc xe sản sinh công suất tương đương 140 mã lực tại vòng quay 5200 vòng / phút và 250 Nm, tất nhiên là khả năng tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả. Khả năng lái xe tuyệt vời của bạn cũng có thể làm tăng hiệu suất nhiên liệu của chiếc xe chạy bằng DOHC của bạn.

Bài viết liên quan

Từ khóa: DOHCSOHC

Ô tô mới

Xem thêm

Toyota Raize

8.5 điểm / 611 lượt

Chevrolet Camaro

8.4 điểm / 94 lượt

Aston Martin DB11

8.4 điểm / 85 lượt

Renault Koleos 2020

8.4 điểm / 98 lượt

Suzuki SX4 S-Cross 2022

8.5 điểm / 388 lượt

Renault Duster 2020

8.4 điểm / 92 lượt

Mua bán xe

Xem thêm

Bài viết mới