Hatchback là gì? Tìm hiểu và phân biệt xe hatchback

Hỏi đáp 2 năm trước
Hatchback là dòng xe thường cỡ nhỏ hoặc trung, dùng cho cá nhân hay gia đình có thêm nhu cầu chở nhiều hành lý với thiết kế phần đuôi xe không kéo dài thành cốp như sedan mà cắt thẳng ở hàng ghế sau, tạo thành một cửa mới, có khả năng gập xuống tạo không gian lớn xếp đồ.
Một số mẫu hatchback cực kỳ phổ biến trong nước có thể kể đến như Kia Morning, Hyundai Grand i10, Chevrolet Spark, Ford Fiesta, Toyota Yaris, Mercedes A-class… Mazda3 hatchback đa số đều có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của phái nữ, đồng thời giúp xe linh hoạt hơn trong điều kiện giao thông giờ cao điểm.
Khung gầm xe Hatchback
Khung gầm xe Hatchback
Hatchback là gì?
Hiểu đơn giản hatchback là một biến thể của sedan hoặc coupe với kích thước khiêm tốn nhưng khoang hành lý lớn kèm một cửa phía sau mở ngược lên trên giúp sắp xếp đồ dễ dàng hơn. "Hatch" (Tiếng Anh) nghĩa là cửa sập, còn "back" nghĩa là phía sau. Thông thường 1 chiếc hatchback chỉ có 2 khoang, 1 khoang động cơ và 1 khoang hành khách cùng 3 trụ chính và gầm thấp dưới 200 mm như sedan.
Khung gầm Hatchback
Hatchback khung gầm

Khác biệt xe hatckback.
Điểm khác biệt lớn nhất giữa hatchback và sedan chính là phần đuôi xe không kéo dài thành khoang thứ 3 (cốp xe) mà cắt gần như thẳng đứng sau trụ C (đuôi cụt) đồng thời bổ sung thêm 1 cửa mới. Tuy nhiên, không phải lúc nào hatchback cũng có hai khoang, một số nhà sản xuất cố tình kéo dài thêm một chút đuôi tạo thành khoang thứ 3 nhưng vẫn giữ thiết kế cửa như hatchback. Chiếc Ford Escort thế hệ 3 là ví dụ điển hình của mẫu hatchback “lai” này.
DANH SÁCH CÁC DÒNG XE HATCKBACK
Hatchback là chiếc xe kết hợp hoàn hảo giữa chở người lẫn hàng hóa nhờ khoang chứa đồ rộng rãi có thể tận dụng được hàng ghế phía sau khi gập xuống. Thiết kế này khá giống với các dòng xe đa dụng nhưng với kích cỡ nhỏ và gầm xe thấp nên nó vẫn được gọi là hatchback. Kiểu thân xe hatchback xuất hiện lần đầu vào thập niên 1930, nhưng phải đến năm 1970 mới chính thức được xếp loại. Có thể coi đây là “SUV” của sedan cũng không ngoa.
Đuôi xe kiểu dáng hatckback
Đuôi xe kiểu dáng hatckback.
Thông thường, người ta phát triển sedan trước rồi mới tung ra hatchback nhưng đôi khi cũng có trường hợp ngược lại. Đặc biệt, có một số mẫu xe sinh ra đã là hatchback và không có biến thể sedan. Đây thường là những chiếc hatchback với 3 cửa kích thước rất nhỏ và có giá rẻ. Trong nhiều trường hợp hatchback dễ bị nhầm lẫn với station wagon rất phổ biến tại châu Âu hơn là sedan.

Bài viết liên quan

Ô tô mới

Xem thêm

Renault Koleos 2020

8.4 điểm / 98 lượt

Suzuki SX4 S-Cross 2022

8.6 điểm / 16 lượt

Renault Duster 2020

8.4 điểm / 92 lượt

Renault Captur

8.4 điểm / 22 lượt

Hyundai Santa Cruz

8.5 điểm / 462 lượt

Mua bán xe

Xem thêm

Bài viết mới