Hyundai sắp trang bị đèn khử trùng tia cực tím UV trong khoang lái xe

Thị trường 6 tháng trước

Công ty Hyundai hàn quốc vừa cho biết đã lên kế hoạch sử dụng đèn khử trùng tia cực tím (UV) để khử trùng khoang lái xe của tài xế trên các dòng ôtô thương mại trong thời gian tới, đèn phát ra tia UV sẽ được tích hợp ở trên trần xe thương mại của hãng.

Hyundai sẽ sử dụng tia UV để khử trùng

Tập đoàn Hyundai Motor Group vừa công bố ứng dụng tia cực tím (UV) cho việc khử trùng nội thất ôtô cho dòng xe thương mại. Bức xạ từ tia UV đã được khoa học chứng minh có thể tiêu diệt các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm và vô hiệu hóa một vài loại virus. Phương pháp này đã được sử dụng phổ biến trong bệnh viện, nhà ga xe lửa và phòng trưng bày nghệ thuật.

Theo đó, hãng xe Hàn Quốc có ý tưởng trang bị đèn nội thất có khả năng phát ra tia UV, trang bị này sẽ có khả năng diệt khuẩn các điểm bề mặt thường xuyên được sử dụng như ghế ngồi, bảng điều khiển trung tâm và vô-lăng. Tuy nhiên, thiết kế này sẽ không thể phát huy ở các góc khuất mà ánh sáng không thể chiếu tới.

Ánh sáng tia cực tím có một khả năng đặc biệt để tiêu diệt các loại vi-rút khác nhau trên bề mặt cứng. Và đó là lý do tại sao Tập đoàn ô tô Hyundai đã đưa ra quyết định khám phá chủ đề để khử trùng nội thất của ô tô. Đối với điều này, mô hình đầu tiên cho thấy ánh sáng xung quanh có thể được sử dụng cho mục đích này như thế nào.

HMG sắp sử dụng công nghệ khử trùng UV trong xe. HMG đang có kế hoạch phát triển đèn nội thất trong cabin cũng có chức năng khử trùng. Sử dụng một thiết bị gắn trần và lý tưởng. Bởi vì nó có thể khử trùng ghế ngồi, thảm, táp lô và vô lăng cùng một lúc. Ngoài ra, Tập đoàn đang điều tra việc sử dụng để loại bỏ mầm bệnh trong không khí.

Mẫu xe thử nghiệm được gắn đèn khử trùng tia cực tím UV của Hyundai

Bên cạnh đó, tia UV còn có thể đóng vai trò như chất xúc tác để loại bỏ khí CO2 và các mầm bệnh có trong không khí. Vì vậy, tia UV có khả năng được ứng dụng thêm trong hệ thống điều hòa ôtô trong tương lai.

Hyundai cho biết thêm rằng chức năng khử khuẩn này nếu được trang bị sẽ chỉ hoạt động khi không có người hay thú cưng bên trong cabin. Lý do là vì tia UV chiếu trực tiếp gây hại cho da người và động vật.

Ở thời điểm hiện tại, Hyundai đang nghiên cứu để tối ưu hóa chi phí sản xuất cho công nghệ này trước khi có thể ứng dụng rộng rãi trên các dòng xe thương mại. Thời gian đưa vào thử nghiệm và sản xuất chưa được công bố.

Trước Hyundai, Jaguar Land Rover cũng đã công bố ý tưởng tương tự về việc ứng dụng tia cực tím trên ôtô hồi tháng 2 năm nay. Trong khi đó, đầu năm 2020 hãng xe Trung Quốc Geely tuyên bố đã đầu tư khoảng 48 triệu USD để phát triển các phương tiện sử dụng các vật liệu có tính kháng khuẩn tự nhiên.

* Các dòng xe Hyundai đang bán tại Việt nam các bạn có thể tham khảo trên xeoto.com.vn

Bài viết liên quan

Ô tô Hyundai mới

Xem thêm

Hyundai SantaFe

8.6 điểm / 177 lượt

Hyundai Grand i10 Hatchback

8.4 điểm / 103 lượt

Hyundai Kona

8.6 điểm / 105 lượt

Hyundai Palisade

8.8 điểm / 96 lượt

Bán xe Hyundai

Xem thêm

Bài viết mới