Mô-men xoắn và mã lực trong ô tô: Sự khác biệt là gì?

Kiến thức xe 1 năm trước

Mô-men xoắn và mã lực là hai thứ thường được nhắc đến trong thông số kỹ thuật xe ô tô hoặc các tin tức ô tô. Bạn có biết sự khác biệt giữa hai khái niệm là gì?

Tuy nhiên, mô-men xoắn và mã lực có liên quan chặt chẽ với nhau, chúng hỗ trợ đến những thứ khác nhau. Để hiểu rõ hơn về hai khía cạnh, bạn có thể tiếp tục đọc bên dưới.

Mô-men xoắn

Cơ cấu chuyển động của Mô-men xoắn

Cơ cấu chuyển động giữa trục khuỷu và piston tạo ra chuyển động quay được gọi là mômen xoắn. Do đó, mô-men xoắn đề cập đến năng lượng tiêu hao từ khi xe chạy không tải cho đến khi xe chạy. Khi chúng ta đang nói về một chiếc xe hơi, năng lượng đề cập đến gia tốc của chiếc xe, theo đó mô-men xoắn tạo ra bởi chiếc xe càng lớn thì khả năng tăng tốc của nó càng tốt.

Mã lực

Mã lực là năng lượng sinh ra từ động cơ để ô tô có thể đạt tốc độ cao nhất

Mối quan hệ giữa mô-men xoắn và mã lực khi tăng tốc

Mối quan hệ giữa mô-men xoắn và mã lực khi tăng tốc

Các kỹ thuật viên cho biết hai kết quả từ các công thức khác nhau. Công thức được tính bằng cách nhân lực và khoảng cách. Trong khi đó, mã lực có được từ tích của mô-men xoắn và vòng tua máy.

Từ tính toán này, ta có thể kết luận rằng khi ô tô tác dụng lực đẩy thì ô tô sẽ tạo ra một vận tốc nhất định. Càng tạo ra nhiều mô-men xoắn, với cùng một lực, thì công suất cũng sẽ được tạo ra nhiều hơn.

Quyết định giữa mô-men xoắn và mã lực

Quyết định giữa mô-men xoắn và mã lực

Mỗi xe có mô-men xoắn và mã lực khác nhau, tùy thuộc vào loại và chức năng của xe. Tất nhiên, những chiếc xe thành phố sẽ yêu cầu mô-men xoắn và mã lực khác so với những chiếc có sức chứa hành khách nhiều hơn.

Phép tính sử dụng Newton (N) hoặc Kilôgam mét, trong khi mã lực sử dụng đơn vị Mã lực (Hp) hoặc PS. Sử dụng phép tính này, chúng ta có thể thao tác giá trị mô-men xoắn bằng cách sử dụng hộp số.

Thông qua việc sử dụng công cụ này, những thay đổi đối với tỷ số truyền cũng sẽ thay đổi mô-men xoắn. Mặt khác, mã lực không thể được điều khiển theo cùng một cách và do đó, tốc độ ảnh hưởng rất nhiều đến công suất được tạo ra bởi động cơ.

Một trong những dòng xe ô tô, Almaz, được trang bị sự kết hợp của công nghệ động cơ turbo mới nhất và Hộp số biến thiên liên tục (CVT). Hộp số vô cấp CVT là hộp số tự động thay đổi tỷ số dần dần trong phạm vi của tỷ số toàn phần. Công nghệ mới nhất này cung cấp khả năng chuyển số nhanh hơn và mượt mà hơn.

Về mã lực, xe ô tô được trang bị công nghệ Honeywell mới nhất với dung tích 1.451cc, trong đó công suất đạt 140 Hp / 5.200 vòng / phút và mô-men xoắn 250 NM tại 1.600-3.600 vòng / phút. Với sản lượng lớn này, bạn sẽ có một trải nghiệm lái xe tuyệt vời ở mọi nơi bạn đến!

Bài viết liên quan

Ô tô mới

Xem thêm

Toyota Raize

8.5 điểm / 674 lượt

Chevrolet Camaro

8.4 điểm / 94 lượt

Aston Martin DB11

8.4 điểm / 85 lượt

Renault Koleos 2020

8.4 điểm / 98 lượt

Suzuki SX4 S-Cross 2022

8.5 điểm / 421 lượt

Renault Duster 2020

8.4 điểm / 92 lượt

Mua bán xe

Xem thêm

Bài viết mới