Mua xe cũ nên mua xe ô tô Hàn hay xe Nhật

Tư vấn 2 tuần trước

Vấn đề để lựa chọn khi nên mua xe ô tô cũ của hàn quốc hay nhật bản đang được mọi người quan tâm. Xe hơi Hàn và Nhật luôn được đặt lên bàn cân so sánh nên dĩ nhiên trong mảng xe ô tô cũ cũng tồn tại nhiều thông tin thú vị.

Nên mua xe ô tô hàn hay xe hơi nhật bản

  • Xe hơi hàn cạnh tranh sòng phẳng với xe Nhật bản

Thị trường xe ô tô Việt nam được chiếm hữu bởi các thương hiệu xe Nhật, và xe Mỹ trong suốt nhiều năm như Honda, Mazda, Toyota, Mitsubishi, Ford,… nhờ phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam. Nhen nhóm bằng Daewoo Matiz từ năm 1998, xe ô tô Hàn Quốc trong 1 thập kỷ trở lại đây đã có bước tiến thần tốc tại thị trường Việt Nam với 2 đại diện gần như duy nhất Kia và Hyundai.

Mức tăng trưởng của xe ô tô Hàn Quốc tại Việt Nam chủ yếu cạnh tranh bằng giá bán, lấy cảm hứng từ sự thành công của chiếc xe hơi rẻ nhất Việt Nam như Matiz. Thời kỳ đầu xe ô tô Hàn Quốc thường bị xếp dưới xe hơi Nhật Bản dù cùng phân khúc bởi giá rẻ nhưng được đánh giá là kém bền hơn nhưng với những nỗ lực gần đây hình ảnh này đã được cải thiện rõ rệt trong khi giá bán vẫn giữ ở mức tốt. Nhờ vậy, xe ô tô Hàn quốc với chỉ hai thương hiệu chính là Hyundai và xe ô tô Kia đã trở thành một thế lực đe dọa xe hơi Nhật tại thị trường Việt Nam.

Hãng xe Hyundai hàn quốc ra mắt xe mới trang bị nhiều công nghệ

Nhìn lại lịch sử sự trỗi dậy của xe ô tô Hàn quốc rõ rệt nhất là trong năm 2019 khi hãng xe Hyundai vươn lên dẫn đầu với 79.568 xe ô tô được bán ra, đánh bại ngôi vương của hãng xe Toyota (chỉ hơn 79 nghìn chiếc xe) sau nhiều năm trong khi Kia cũng bám sát các thương hiệu top 2 như Honda, Mazda, Ford, và xe Mitsubishi, loanh quanh mức 30.000 xe với 30.103 chiếc tới tay khách hàng. Cuộc chiến xe ô tô Hàn - Nhật bản hứa hẹn sẽ tiếp tục nóng hơn bao giờ hết trong thời gian tới.

  • Xe ô tô Hàn Quốc nhanh chán hơn xe hơi Nhật?

Theo ghi nhận tạp chí xeoto.com.vn, một trong những trang TMDT về mua bán xe cũ lớn nhất Việt Nam dựa trên hơn 100.000 tin bán xe cũ trong năm 2019 và đầu 2020, số lượng xe ô tô Nhật chiếm 50,6% thì xe Hàn quốc chiếm tới 40.2% năm 2019.

Trang mua bán xe ô tô lớn nhất Việt nam

Trong đó, theo thống kê xe top 10 xe ô tô Hàn Quốc được bán nhiều nhất trên trang xeoto.com.vn trong năm 2019 đứng đầu là Hyundai Grand i10, Kia Cerato,  Kia Morning, Kia Rio, và dòng xe bán chạy Hyundai Accent. Xe hơi Nhật bản qua sử dụng được rao bán nhiều nhất 2019 là xe Toyota Vios - Innova - Fortuner, Honda City và Mazda 3. Tất cả xe rao bán đều được sử dụng khoảng 2-3 năm, phổ biến từ đời 2017-2018. Điều đó chứng tỏ người tiêu dùng Việt nam có nhu cầu thay xe khá sớm so với vòng đời của một chiếc xe hơi.

Nếu so với doanh số bán xe mới, có vẻ như người tiêu dùng nhanh “chán” xe ô tô Hàn quốc hơn xe Nhật khi lượng xe rao bán chiếm nhiều hơn dù trên thực tế vào năm 2018 - 2019 khi những mẫu xe này được bán ra doanh số không đột phá như năm 2019 nếu so với số lượng xe Nhật đến tay người tiêu dùng.

Có nhiều lý do dẫn đến điều này nhưng chủ yếu đến từ nhu cầu chọn xe giữa khách hàng mua xe ô tô Nhật bản và Hàn quốc. Bởi, khách hàng mua xe Nhật thường là những người lớn tuổi trong khi khách quan tâm xe Hàn quốc có xu hướng trẻ trung ở độ tuổi mà người Việt nam chiếm ưu thế, thích những công nghệ mới được trang bị trên xe, chính vì thế độ tuổi trẻ nên dễ chán và thường có nhu cầu lên đời xe mới hơn khi họ có điều kiện hoặc các mẫu xe mới hấp dẫn ra mắt.

Bài viết liên quan

Bài viết mới