Sedan là gì? phân biết kiểu dáng xe sedan với các dòng xe khác

Sedan là gì? phân biết kiểu dáng xe sedan với các dòng xe khác

Sedan là dòng xe bốn bánh phổ biến nhất thế giới để tìm hiểu sedan là gì, nhận biết dòng xe sedan thì không phải ai cũng cũng có thể nắm rõ các tiêu chí.

Khác với kiểu dáng SUV đặc trưng dòng Sedan là dòng xe phổ biến nhất trên thế giới, cho đến thời điểm này dù đang bị xe thể thao đa dụng lấn chiếm thị phần nhưng nó vẫn đứng đầu về doanh số bán hàng. Mặc dù phổ biến nhưng nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm sedan là gì đừng nhầm lẫn sedan với các dòng xe hatchback, coupe.
Đây là dòng xe phổ biến nhất thế giới ngày nay. Sedan là loại xe có 4 cửa, có 4 chỗ ngồi hoặc hơn với thiết kế trần xe kéo dài từ trước ra sau, có lên xuống cân đối tạo ra vùng cốp xe ở phía sau để chở hành lý, với cách mở cốp hắt lên.
Ở Việt Nam, dòng sedan cơ bản và phổ biến bao gồm những mẫu xe như Kia Cerato, Rio, Hyundai Sonata, Toyota Altis, Camry, Mercedes S-class
Camry SedanCamry SedanSedan là gì?
Sedan bạn chỉ cần hiểu đơn giản là dòng xe du lịch có mui kín với thân xe chia làm ba khoang riêng biệt khoang động cơ phía trước, khoang hành khách và khoang hành lý phía sau. Trong đó, khoang động cơ và khoang hành lý thấp hơn, khoang hành khách cao với hai hàng ghế. Xe có cấu trúc 4 cửa chia đều ra hai bên với 4/5 chỗ ngồi và khoảng sáng gầm xe thấp, không cao hơn 200 mm.
Danh sách các dòng xe Sedan
Audi A4 sedanYếu tố nhận biết xe SedanTuy nhiên, với bất kỳ khái niệm nào luôn có sự giao thoa, đặc biệt là sedan. Không phải chiếc sedan nào cũng có 4 cửa, đôi khi chúng chỉ có hai cửa, động cơ đặt sau như Renault Dauphine, Volkswagen Type 3, Chevrolet Corvair hay chỉ có hai khoang, động cơ và hành khách như một chiếc hatchback hoặc không có trụ B. Đó chính là lý do sinh ra rất nhiều biến thể của dòng xe này như: Sedan Club, Sedan Notchback, Sedan Fastback, Sedan Hardtop, Sedan hatchback hay Sedan Chauffeured.
Những biến thể sedan kể trên được sử dụng nhiều ở thế kỷ 20, thậm chí có lúc rất phổ biến như Sedan Hardtop. Tuy nhiên, ở thời diểm này những dòng xe kể trên dần biến mất vì thị hiếu người tiêu dùng thay đổi, nhường chỗ cho những mẫu xe có phân địch rạch ròi hơn với Coupe và Hatchback. Trên thực tế, một số biến thể Sedan kể trên vẫn còn tồn tại ở thời điểm này nhưng số lượng quá ít và khác biệt không nhiều để đứng riêng một tên gọi gây rắc rối cho người tiêu dùng.
Lịch sử tên gọi Sedan
Bạn sẽ bất ngờ nếu biết rằng khái niệm đầu tiên về sedan không đến từ xe hơi mà xuất phát từ một “phương tiện” có ghế ngồi chạy bằng sức người giống như kiệu như thời phong kiến ở một số nước châu Á. Khái niệm này xuất hiện từ rất lâu tại Ý sau đó phổ biến ra các nước châu Âu khác. Trong đó cụm từ Sedan được lấy từ tiếng Italia (sedia: ghế) kết hợp với tiếng Latin (sedes: chỗ ngồi).
Lịch sử tên gọiLịch sử tên gọi "SEDAN"Được biết, chiếc xe hơi đầu tiên được phân loại theo hình thức là Renault Voiturette, cũng là dòng xe đầu tiên đánh dấu lịch sử hơn 100 năm của hãng xe Pháp được sản xuất từ năm 1899. Xe có nhiều biến thể được phân chia theo kiểu dáng, kết cấu như Type A/B/C/D/E/G . Trong đó, Type B được hiểu là một mẫu sedan 2 cửa.
Có thể nói Sedan chính là nguồn gốc của xe Coupe, Convertible hay Hatchback hiện nay. Những biến thể phát triển từ sedan ở thời kỳ đầu chính là tiền thân của những dòng xe này ở thời điểm hiện tại. Ví như vào năm 1930, thuật ngữ “sedan convertible” khá phổ biến dành cho nhưng chiếc sedan có kết cấu mui như những chiếc coupe mui trần.

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm?

Bài viết mới nhất

Xăng Vùng 1 Vùng 2
Xăng 95-IV 21.160 21.580
Xăng 95-III 21.060 21.480
E5 92-II 19.780 20.170
DO Vùng 1 Vùng 2
0,001S-V 16.930 17.260
0,05S-II 16.630 16.960
Dầu Vùng 1 Vùng 2
Dầu hỏa 15.780 16.090
Cập nhật lần cuối lúc 14/10/2019 13:20