Sự khác biệt giữa xe SUV và Crossover

Kiến thức xe 1 năm trước

Những chiếc xe ô tô cỡ lớn đang là xu hướng thịnh hành ở Việt Nam hiện nay và những phương tiện này rất dễ bị phát hiện cho dù bạn đang lái xe trong thành phố, trên đường cao tốc hay ở vùng nông thôn. Kích thước, chiều cao và kiểu dáng của chúng khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho nhiều người lái xe, ngoài ra có hàng chục mẫu xe tuyệt vời hiện nay trên thị trường.

Sự khác biệt giữa xe SUV và Crossover

Một số mẫu ô tô thường gây nhầm lẫn cho một số người lái xe khi nhìn vào các loại xe lớn hơn là sự khác biệt giữa crossover và SUV. Vì vậy, sự khác biệt chính xác của hai dòng xe là gì và tại sao lại quan trọng?

Xe SUV

Kia Sorento - SUV
Kia Sorento - SUV

SUV luôn là loại xe ô tô cỡ lớn được thiết kế để cho phép người lái xe đi qua các địa hình khác nhau hoặc kéo các phương tiện khác. Trong thời gian gần đây, những chiếc SUV ngày càng trở nên nhỏ hơn, tập trung vào kiểu dáng hơn là khả năng off-road. Để đáp ứng nhu cầu mới của người lái xe, những chiếc SUV hạng trung đã được chế tạo và sau đó là những chiếc SUV cỡ nhỏ như Ki Seltos, hiện là một trong những chiếc xe phổ biến nhất trên đường và có giá cả phải chăng.

Xem xếp hạng SUV có những mẫu xe nào?

Crossover

Toyota Corolla Cross - Crossover
Toyota Corolla Cross - Crossover

Xe ô tô Crossover có xu hướng có kiểu dáng của một chiếc SUV với chiều cao gầm xe tăng lên, tầm nhìn tốt và dễ dàng tiếp cận, nhưng chúng vay mượn rất nhiều từ những chiếc hatchback nhỏ hơn và thực dụng hơn nhiều. Chúng có xu hướng có động cơ nhỏ và tiết kiệm và không chiếm nhiều chiều cao (mặc dù có kiểu dáng của một chiếc xe lớn hơn), mặc dù chúng có sẵn ở các kích cỡ khác nhau. Điều này cũng có nghĩa là chúng có giá cả phải chăng hơn và bảo hiểm rẻ hơn nhiều so với SUV.

Xem xếp hạng Crossover nhỏ gọn có những mẫu xe nào?

Nền tảng

Sự khác biệt giữa SUV và crossover còn nằm ở nền tảng. Giả sử, một chiếc SUV có khung gầm của một chiếc xe tải trong khi một chiếc crossover có khung gầm xe hơi. Điều này có nghĩa là những chiếc SUV có thiết kế thân trên khung thay vì thân và khung là một mảnh.

Điều này có thể khá phức tạp và định nghĩa của một người có thể khác với định nghĩa của người khác. Khi nghi ngờ, thuật ngữ SUV là một lựa chọn an toàn vì nó được sử dụng để mô tả bất kỳ phương tiện dẫn động bốn bánh nào có khoảng sáng gầm xe được nâng lên.

SUV đã bùng nổ phổ biến ở Việt Nam trong thời gian gần đây với nhiều mẫu xe tuyệt vời có sẵn. Nhu cầu này dẫn đến sự phát triển của những chiếc crossover, có nhiều tính năng giống như một chiếc SUV nhưng thường không được thiết kế để đi địa hình. Với suy nghĩ này, một chiếc SUV là một lựa chọn tốt nếu bạn cần một chiếc xe chắc chắn có thể vượt qua những địa hình khó, trong khi một chiếc crossover sẽ phù hợp hơn với những người thích kiểu dáng của một chiếc SUV nhưng cần một cái gì đó thực dụng hơn.

Bài viết liên quan

Ô tô mới

Xem thêm

Toyota Raize

8.5 điểm / 780 lượt

Chevrolet Camaro

8.4 điểm / 94 lượt

Aston Martin DB11

8.4 điểm / 85 lượt

Renault Koleos 2020

8.4 điểm / 98 lượt

Suzuki SX4 S-Cross

8.5 điểm / 539 lượt

Renault Duster 2020

8.4 điểm / 92 lượt

Mua bán xe

Xem thêm

Bài viết mới