Tại sao mức tiêu thụ nhiên liệu cao hơn lúc xe mới mua

Kiến thức xe 2 tuần trước

Nếu xe của tôi tiêu thụ nhiều nhiên liệu thì sao? Nếu chiếc xe ô tô của bạn có hiệu quả nhiên liệu kém so với những chiếc xe khác, nó sẽ tốn rất nhiều tiền, điều đó khiến bạn cũng lo lắng. Nguyên nhân gì?

Khi mức tiêu thụ nhiên liệu của xe tăng, nhiều tài xế cảm thấy lo lắng rằng chiếc xe có một khiếm khuyết nghiêm trọng. Tuy nhiên, không dễ để đưa ra chẩn đoán chính xác vì có nhiều nguyên nhân làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu trong ô tô.

Phổ biến nhất là xe đã cũ. Khi xe già đi, động cơ của xe bị hao mòn và khe hở giữa pít-tông và xi-lanh bị hao mòn, làm tăng khe hở. Khi pít-tông nén, hỗn hợp không khí và nhiên liệu rò rỉ vào khe hở, do đó đầu ra rơi xuống, và người lái tiếp tục nhấn bàn đạp ga. Tiêu thụ nhiên liệu cũng tăng.

Do lão hóa, độ hở giữa xi lanh và piston tăng lên
Do lão hóa, độ hở giữa xi lanh và piston tăng lên

 

Tuy nhiên, vấn đề là những chiếc xe cũ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn những chiếc xe khác.

Rõ ràng, bạn có thể có một vấn đề. Trong số đó, nó không phải là một sự cố, nhưng có những chiếc xe với mức tiêu thụ nhiên liệu rất nhiều. Hãy chỉ ra nguyên nhân.

Thói quen lái xe làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu.

Lái xe trong khi khởi động hoặc dừng đột ngột làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Khi bắt đầu từ trạng thái đứng yên, lực quán tính cao. Khi khởi động chậm, bàn đạp ga bị giảm tốc độ và nếu tốc độ tăng theo tốc độ, chiếc xe được điều khiển bởi một thay đổi nhỏ trong chân ga. Đó là, khi bàn đạp ga di chuyển nhanh, máy tính xác định rằng cần khởi động đột ngột và tăng mức tiêu thụ nhiên liệu nhanh chóng, từ đó tăng mức tiêu thụ.

Bàn đạp ga (trái) và cảm biến chân ga
Bàn đạp ga (trái) và cảm biến chân ga

Lái xe giúp cải thiện hiệu quả nhiên liệu là lái xe với càng ít thay đổi trong bàn đạp ga càng tốt. Nó cũng rất quan trọng để giảm lãng phí nhiên liệu bằng cách điều chỉnh đèn giao thông để họ có thể tiếp tục lái xe mà không dừng lại.

Ngoài ra, liên kết đèn giao thông với tốc độ của xe là một hoạt động rất tốt về hiệu quả nhiên liệu của xe. Ngoài ra, trong trường hợp này, khí thải ít độc hại hơn được phát ra, điều này cũng giúp ích cho môi trường.

Những thay đổi hao mòn thân xe

Thân xe có thể khiến mức tiêu thụ nhiên liệu tăng lên. Tiêu thụ nhiên liệu được tăng lên trong những chiếc xe có nhiều phụ kiện gắn vào thân xe. Điều này là do nó mang lại khả năng chống lái cho xe. Không chỉ tăng hiệu quả nhiên liệu, mà tiếng ồn cũng tăng. Một người vận chuyển trên nóc xe hơi hoặc tấm che nắng cần thiết để mở cửa sổ vào một ngày mưa cũng có thể làm tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu và tăng tiếng ồn. Nó là cần thiết và được cài đặt do sử dụng thuận tiện, nhưng nó ảnh hưởng xấu đến hiệu quả nhiên liệu và tiếng ồn.

Sức cản không khí bằng hộp mái (trái) và sức cản không khí bằng tấm che nắng
Sức cản không khí bằng hộp mái (trái) và sức cản không khí bằng tấm che nắng

Mức tiêu thụ nhiên liệu thay đổi tùy theo mùa.

Vào mùa hè, sử dụng điều hòa sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu, và mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ tương đối thấp trong mùa đông?
Việc sử dụng máy điều hòa trong mùa hè làm tăng hiệu quả nhiên liệu, vì máy nén để làm mát không khí phải được bật.

Máy lạnh và máy sưởi
Máy lạnh và máy sưởi

Làm thế nào về việc sử dụng máy sưởi trong mùa đông? Máy sưởi là một thiết bị làm nóng không khí bằng cách vặn chất làm mát nguội đi khi động cơ chạy vào phòng. Do đó, mức tiêu thụ nhiên liệu không thể được coi là tăng do sử dụng máy sưởi. Điều này là do tải trên quạt rất nhỏ.

Ngược lại, vào mùa đông, hiệu suất nhiên liệu có thể tăng do máy tính bơm nhiều nhiên liệu để giúp động cơ hoạt động bình thường để khởi động nhanh động cơ. Tuy nhiên, nếu động cơ hoạt động mà không làm mát, có thể nói rằng việc tiết kiệm nhiên liệu không trở nên tồi tệ hơn.

Lý do tại sao mức tiêu thụ nhiên liệu tăng trong mùa đông là vì nhiệt độ đầu vào thấp. Theo chuyên gia xeoto.com.vn kh vào mùa hè, nhiệt độ của không khí bị hút vào cao, khiến không khí giãn nở (mật độ thấp), và sự bốc hơi của nhiên liệu tốt đến mức lượng nhiên liệu thực tế đi vào giảm và tiêu thụ giảm. Tất nhiên đầu ra sẽ giảm. Ngược lại, khi nhiệt độ đầu vào thấp, chẳng hạn như vào mùa đông, mật độ tăng lên, và do đó dòng oxy thực sự tăng lên, và theo đó, rất nhiều nhiên liệu được bơm vào.

Nếu bạn chạy cùng một khoảng cách tốc độ nhanh, nó không giống như chạy chậm và do đó mức độ tiêu thụ nhiên liệu khác nhau?

Đo nhiên liệu tiêu thụ

Đo nhiên liệu tiêu thụ

Thật dễ dàng để nghĩ như vậy, nhưng hãy thử nó. Tỷ lệ với mức tiêu thụ nhiên liệu, tốc độ của xe không tăng liên tục, nhưng có một giới hạn. Nhìn chung, trên 80-100km / h, mức tiêu thụ nhiên liệu tăng nhanh. Điều này là do mặc dù tốc độ tăng, nó thay đổi tùy theo hình dạng của thân xe, nhưng sức cản không khí tăng nhanh, lực cản lái thay đổi tùy theo mặt đường và tốc độ chuyển động cơ học của động cơ có những hạn chế.

Bài viết liên quan

Bài viết mới