Xăng A95, A98 - Bạn có thực sự lãng phí tiền xăng cao cấp không?

Kiến thức xe 2 năm trước

Xăng A98 có thực sự tốt hơn cho chiếc xe của bạn? Trong bài viết này, chúng tôi so sánh xăng loại A95 và A98 để tìm hiểu xem bạn có đang lãng phí tiền cho xăng cao cấp hay không.

Hầu hết các tài xế tin rằng xăng A98 đắt hơn xăng A95 vì chất lượng cao hơn và tốt hơn cho xe của bạn. Xăng A98 có giá cao hơn đáng kể: đối với một chiếc xe thông thường, đổ xăng A98 có thể nhiều hơn khoảng 10 nghìn VND so với sử dụng A95. Vậy bạn có thực sự muốn trả tiền cho một hiệu suất tốt hơn khi bạn chọn A98? Sự khác biệt thực sự giữa xăng 'cao cấp' và xăng 'thông thường' là gì?

Với bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi một lần và mãi mãi bằng cách đánh giá hai loại xăng dầu trên một loạt các tiêu chí: bảo vệ động cơ, sức mạnh, quãng đường và tác động môi trường.

1. Bảo vệ động cơ

Động cơ xe chạy xang A98

Sự khác biệt chính giữa xăng A95 và xăng A98 là sức đề kháng tiếng kêu động cơ. 'Knock' là âm thanh phát ra trong động cơ của bạn khi xăng bên trong không thể chống lại áp suất cao và phát nổ bất ngờ. Đây không phải là vấn đề nếu nó chỉ xảy ra một hoặc hai lần, nhưng nếu nó lặp đi lặp lại theo thời gian, động cơ của bạn có thể bị một số thiệt hại nghiêm trọng. Xăng A98, ổn định hơn và có khả năng chống phát ra những tiếng va đập động cơ làm cho động cơ trơn chu hơn, là lựa chọn tốt khi bảo vệ động cơ xe của bạn.

Xăng A95 cũng hoạt động, nhưng nếu động cơ của bạn mạnh mẽ, nó sẽ sử dụng áp lực cao hơn mà xăng A95 có thể không chịu được. Nếu bạn muốn an toàn, thì xăng a98 sẽ bảo vệ động cơ của bạn tốt hơn. Sửa chữa động cơ có thể tiêu tốn của bạn số tiền lớn, vượt xa mọi thứ bạn tiết kiệm được bằng cách sử dụng xăng a95! Về lâu dài, thì xăng A98 đủ để bảo vệ động cơ trên chiếc xe thể thao của bạn.

2. Sức mạnh

Sức mạnh tối đa khi dùng xăng A98

Đó là một niềm tin phổ biến rằng xăng cao cấp cung cấp cho động cơ của bạn nhiều sức mạnh hơn. Điều này có lẽ là do động cơ hiệu suất cao thường cần xăng A98. Nhưng điều này không có nghĩa là đặt xăng a98 vào động cơ hoạt động bình thường sẽ mang lại cho bạn sức mạnh lớn hơn. Một chiếc xe hiệu suất cao là một chiếc được chế tạo cho tốc độ, với khả năng tăng tốc 0-96km / h dưới 10 giây. Để đạt được điều đó, động cơ sử dụng nhiệt độ và áp suất rất cao. Xăng a98 có thể chịu được điều này, cho phép động cơ trích xuất lượng điện năng tối đa từ nhiên liệu và chạy ở công suất cao nhất. Nếu bạn sử dụng xăng a95 thay thế, nó sẽ phát nổ quá nhanh dưới áp lực.

Vì vậy, trong khía cạnh này, xăng cao cấp sẽ không cung cấp cho bạn sức mạnh lớn hơn, bởi vì sức mạnh phụ thuộc vào động cơ. Nhưng để động cơ công suất cao hoạt động, nó sẽ cần xăng cao cấp có thể chịu được áp suất và nhiệt độ. Nếu bạn có một động cơ hiệu suất cao, hãy cho a98 về sức mạnh. Nếu không, bạn sẽ nhận được kết quả tương tự với xăng a95.

3. Số Km

Đồng hồ tốc độ km/h

Một niềm tin phổ biến khác về xăng cao cấp là nó tồn tại lâu hơn, giúp bạn tiết kiệm chi phí xăng dầu theo thời gian. Điều này có thể đúng trong một số trường hợp nhất định, nhưng không nhất quán. Xăng A98 ít có khả năng bị lãng phí trong quá trình đốt cháy không được kiểm soát, điều này mang lại nhiều số km hơn, nhưng nói chung, sự khác biệt là rất nhỏ.

Một số lái xe yêu cầu A98 cung cấp cho họ số km nhiều hơn, nhưng điều này có thể nhiều hơn do phương tiện và thói quen lái xe của họ hơn là nhiên liệu. Về số km, xăng a95 và a98 ngang bằng hoặc ít hơn, và mặc dù xăng a98 tốt hơn một chút, sự khác biệt không nhất thiết đủ để xứng đáng với chi phí bổ sung.

4. Tác động môi trường

Ô nhiễm khí thải động cơ do tắc đường

Cuối cùng, loại xăng nào thân thiện với môi trường hơn? Vâng, điều đó phụ thuộc vào động cơ. Nhiều tài xế tin rằng xăng a98 hiệu quả hơn nghĩ rằng họ đang tiết kiệm môi trường bằng cách sử dụng phí bảo hiểm. Tuy nhiên, sự thật là xăng a98 chỉ hiệu quả hơn nếu động cơ xe có hiệu suất cao. Nếu bạn đặt xăng a98 vào động cơ có hiệu suất bình thường, nó thậm chí có thể kém hiệu quả hơn vì động cơ sẽ không thể đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu.

Nếu bạn quan tâm đến môi trường, bạn nên sử dụng loại xăng được nhà sản xuất động cơ khuyên dùng, đó là cách hiệu quả nhất cho động cơ của bạn.

Kết luận cuối cùng là gì?

Hóa ra, cả hai loại nhiên liệu đều hoạt động ít nhiều giống nhau. A98 không có lợi thế hơn A95, nhưng có lẽ không đủ để biện minh cho mức giá cao hơn. Hầu hết các lợi ích của xăng a98 là liên quan nhiều hơn đến lợi ích của động cơ hiệu suất cao, thay vì nhiên liệu. Vì vậy, nếu bạn có một động cơ hiệu suất bình thường, đừng lo lắng về việc mua xăng cao cấp, a95 sẽ hoạt động tốt!

Điều đó đang được nói, nếu bạn có một động cơ hiệu suất cao, thì bạn sẽ cần xăng a98 để nó hoạt động đúng cách cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng a95 có thể làm hỏng động cơ của bạn trong thời gian dài. Cuối cùng, nếu bạn đang tìm kiếm giá trị tốt nhất cho tiền, bạn nên kết hợp lựa chọn xăng dầu với động cơ của mình.

Bài viết liên quan

Từ khóa: Xăng A95Xăng A98

Ô tô mới

Xem thêm

Toyota Raize

8.5 điểm / 664 lượt

Chevrolet Camaro

8.4 điểm / 94 lượt

Aston Martin DB11

8.4 điểm / 85 lượt

Renault Koleos 2020

8.4 điểm / 98 lượt

Suzuki SX4 S-Cross 2022

8.5 điểm / 418 lượt

Renault Duster 2020

8.4 điểm / 92 lượt

Mua bán xe

Xem thêm

Bài viết mới